Đào Vũ Thanh: Bốn câu chuyện từ một nghệ sĩ
22/08/2011
         Khán giả phía Bắc xưa nay vốn rất mê những giọng ca vàng của cải lương phía Nam, nhiều người, nhiều “fan” ước ao chỉ một lần được gặp thần tượng của mình để nghe một “câu đổ” thật ở ngoài đời cho thoả lòng mộ điệu...

 

Nghệ sĩ Đào Vũ Thanh

1. Câu chuyện của một tài xế taxi

          Đón chào sự kiện lớn “Lễ kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội”, Bộ Văn hoá, Thể Thao và Du lịch đã triệu tập một số đơn vị nghệ thuật trên cả nước về thủ đô Hà Nội để tổ chức đợt biểu diễn phục vụ bà con nhân dân chào mừng sự kiện trọng đại này. Trong số các đơn vị nghệ thuật có Đoàn nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang lần đầu tiên dẫn quân ra đất Bắc... Chương trình của đoàn đã để lại ấn tượng sâu nặng tại các điểm biểu diễn như Trường đại học Thăng Long, huyện Gia Lâm... Nhiều khán giả là những cụ ông, cụ bà và thanh thiếu niên đã không ít lần lên tận sân khấu để được hỏi thăm, được một lần “sờ” vào thần tượng mà mình hằng hâm mộ, các nghệ sĩ như Đào Vũ Thanh, Nhơn Hậu... đi đâu cũng rất nhiều khán giả yêu quí.

 

Thần tượng của nhiều khán giả trong Nam và ngoài Bắc


          Lần đầu sau mấy chục năm mới được ra Hà Nội, các nghệ sĩ đều tranh thủ đi thăm Lăng Bác Hồ, thăm các di tích lịch sử, thăm phố phường thủ đô ngàn năm văn hiến... Riêng Đào Vũ Thanh cứ rảnh là gọi taxi ra phố. Một lần lên xe taxi, nghe giọng Nam Bộ lái xe để ý và hỏi: “Nhìn anh thấy quen quen nhỉ?” – “Dạ, em là Đào Vũ Thanh làm ở Đoàn cải lương Tiền Giang”. Lái xe trừng mắt: “Ông vớ vẩn, Đào Vũ Thanh ở cải lương Tiền Giang là thần tượng của tôi sao tôi không biết, lúc nào tôi chả nghe VCD cải lương của Đào Vũ Thanh, ông đừng có nhận vớ vẩn mà ảnh hưởng đến nghệ sĩ nha...” – “Em thiệt nè”. Lái xe dừng bánh quay lại nhìn một hồi: “Trông cũng giống nhỉ, ông ca một bài xem có được không?”. Xe như là sân khấu nhỏ, Đào Vũ Thanh “đổ” một bài, lái xe taxi hét toáng lên và tình nguyện chạy xe, làm hướng dẫn viên miễn phí, hôm đó hết 80 ngàn đồng nhưng lái xe taxi dứt khoát không nhận mà còn xin địa chỉ để Vũ Thanh đi đâu sẽ đưa xe đến đón...

2. Câu chuyện bên đường phố Sài Gòn

            Khách sạn Minh Tâm trên đường Lê Quí Đôn (quận 1 – Tp Hồ Chí Minh) hôm ấy thật vui tưng bừng...

           Nhân dịp kỉ niệm 86 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam và ngày tròn 3 năm ra đời tạp chí Nghệ thuật Biểu diễn. Những người làm báo ở tạp chí đã có chuyến lưu hành phương Nam để vừa kết hợp công tác vừa để anh em tham quan, nghỉ ngơi. Nghe tin đoàn cán bộ, phóng viên tạp chí Nghệ thuật biểu diễn vô Sài Gòn, nghệ sĩ Tấn Lộc (Trưởng đoàn Tiền Giang) lúc đó đang công tác ở Tây Nguyên đã gọi cho Đào Vũ Thanh đến thăm anh em. Thân nhân anh em làm báo cũng như các phóng viên đều là “fan” của Thanh đã yêu cầu Vũ Thanh tặng một món quà cho mọi người bằng... ca cải lương.

 

Hát vang bên đường phố Sài Gòn


           Cháy hết mình, say sưa hết mình... chỉ có một giọng ca từ một con người nghệ sĩ nhưng Đào Vũ Thanh đã một mình thay giọng và “sắm” luôn cả 4 vai trong trích đoạn cải lương nổi tiếng “Tô Ánh Nguyệt” của cố soạn giả Trần Hữu Trang. Đó là vai ông Minh, vai bà Nguyệt (vợ ông Minh), vai Tâm (con ông Minh) và vai Tân (em bà Nguyệt).

         Chỉ vài người những tiếng vỗ tay ầm vang, căn phòng tại khách sạn sôi nổi, ấm cúng và tràn đầy nghĩa tình của những người cùng chung tay hoạt động trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật của đất nước.

3. Câu chuyện không có trong một kịch bản

          Vở cải lương “Cờ nghĩa giồng Sơn qui” (của đạo diễn Tấn Lộc) là vở cải lương gặt hái thành tích cao tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tháng 12 năm 2009 tại Tp Hồ Chí Minh. Trong vở, Đào Vũ Thanh đóng vai Trương Định - người anh hùng dân tộc gắn bó tên tuổi với mảnh mảnh đất Nam Bộ thành đồng.

         Khi nội dung vở diễn “Cờ nghĩa giồng sơn qui” đang đến đoạn cao trào, Hội đồng giám khảo và khán giả trong nhà hát đang hết sức chăm chú theo dõi và tán thưởng thì bỗng dưng trên sân khấu xảy ra sự cố: bạn diễn cùng với Vũ Thanh bị mất tiếng micro - dừng lại sửa micro thì mất điểm, vở diễn sẽ gián đoạn, coi như chương trình của đoàn sẽ không thành công.

 

Trong một kịch bản


        Đó là khi diễn đến đoạn Trương Định đang ở trong nhà thấy bên ngoài ồn ào, Trương Định chạy ra thì thấy Đốc Binh (do nghệ sĩ Hoài Dương thủ vai) và Lão Bá (do nghệ sĩ Cảnh Trung thủ vai) đang nói chuyện, một kẻ phản bội theo giặc Pháp là Huỳnh Công Tấn đang la lối om xòm vì bị quân ta bắt trói... Theo kịch bản thì Trương Định sẽ hỏi Lão Bá: “Lão Bá, tại sao lại trói người của nghĩa quân ta?”.  Nhưng đúng lúc đó micro của nhân vật Lão Bá bị... “câm”. Nếu cứ để như vậy diễn tiếp thì khán giả sẽ không nghe thấy lời thoại, sẽ không hiểu được nội dung. Nếu vào hậu trường thay micro thì công lao của cả đoàn thành “xôi hỏng, bỏng không”. Phát hiện ra điều đó, ngay trong giây lát Đào Vũ Thanh quay phắt sang nhân vật Đốc Binh quát lên: “Đốc Binh, có chuyện gì? Tại sao lại trói người của nghĩa quân ta?” - người bạn diễn lâu năm của Vũ Thanh là nghệ sĩ Hoài Dương thủ vai Đốc Binh hiểu ý đã nhanh trí chắp tay trả lời: “Dạ, thưa chủ tướng, chuyện này chỉ có Lão Bá biết chứ thuộc hạ không biết ạ!”... Chỉ cần chừng ấy thời gian, nghệ sĩ Cảnh Trung (vai Lão Bá) đã kịp đi vào sân khấu thay micro rồi bước ra sân khấu. Đào Vũ Thanh nói tiếp một câu với Đốc Binh: “À, vậy à” rồi mới quay sang nhân vật Lão Bá: “Lão Bá, tại sao lại trói người của nghĩa quân ta?”... Phía sau cánh gà, đạo diễn Tấn Lộc và cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của đoàn Tiền Giang đã... toát mồ hôi.

        Với vai Trương Định trong vở diễn này Đào Vũ Thanh đã giành Huy chương vàng cá nhân với tuyệt đối số phiếu của Hội đồng giám khảo.

4. Câu chuyện của riêng chúng tôi

         Chia tay Đào Vũ Thanh, chúng tôi đã phần nào bớt đi một nỗi trăn trở cùng với câu hỏi bấy lâu: “Làm gì để nghệ thuật truyền thống của đất nước phát triển?”. Tất nhiên cần có nhiều điều kiện, có nhiều yếu tố. Nhưng cái cốt lõi và yếu tố cần nhất đó là tình yêu chân chính với nghệ thuật – chân lý hết lòng với nghệ thuật của các nghệ sĩ, diễn viên.

 

Với PV Nghệ thuật Biểu diễn


        Khi đã yêu và phấn đấu hết mình cho nghệ thuật thì mọi khó khăn đều tìm được lời giải đáp để bảo tồn và phát huy nền nghệ thuật truyền thống quí báu của dân tộc ./.

 

                                                                                                 GIÀNG NHẢ TRẦN

 

Video
Thời tiết
32oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 64%
Gió đông đông nam
tốc độ: 3 m/s
31oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 85%
Gió đông bắc
tốc độ: 1 m/s
32oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 68%
Gió đông đông bắc
tốc độ: 2 m/s
28oC
Mây thay đổi, trời nắng
Độ ẩm 74%
Gió tây nam
tốc độ: 3 m/s
26oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 81%
Lặng gió
30oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 78%
Gió nam đông nam
tốc độ: 3 m/s
31oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 78%
Gió bắc
tốc độ: 2 m/s
38oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 47%
Gió nam tây nam
tốc độ: 3 m/s
Nguồn: www.nchmf.gov.vn
USD 22,420.00
THB 641.51
SGD 16,397.59
SEK 2,738.83
SAR 6,191.47
RUB 377.73
NOK 2,748.90
MYR 5,528.76
KWD 76,913.30
KRW 20.21
JPY 204.62
INR 346.36
HKD 2,901.74
GBP 32,974.25
EUR 25,154.62
DKK 3,421.11
CHF 22,728.61
CAD 17,344.12
AUD 16,230.74
Nguồn: vietcombank.com.vn
 Vàng SJC Mua Bán
Hồ Chí Minh 33.140 33.390
Hà Nội 33.140 33.410
Đà Nẵng 33.140 33.410
Nha Trang 33.130 33.410
Cà Mau 33.140 33.410
Buôn Ma Thuột 33.130 33.410
Bình Phước 33.110 33.420
Huế 33.140 33.410
Nguồn: sjc.com.vn
thay 4b
Tổng lượt truy cập
Số người đang truy cập:
23
Truy cập trong ngày:
1527
Tổng lượt truy cập
2706015